Liên hệ với Greenway Creative

  • 0973.972.357 - 0973.972.979
  • info@greenway.com.vn
  • Hà Nội: Tầng 2- Toà nhà số 58 Ngõ 298 Tây Sơn - Quận Đồng Đa - Hà Nội

    HCM: 47A đường D5, phường 25, quận Bình Thạnh, Tp.HCM

Quý khách muốn liên hệ với Greenway Creative tại đâu ?

TOP

Blog

Greenway Creative / Creativity  / Một cách nhìn khác về sáng tạo

Một cách nhìn khác về sáng tạo

Trước tiên, hãy tự đặt câu hỏi này, điều gì khiến cho một người làm tốt công việc của họ? Tài năng hay kĩ năng? Theo nghiên cứu của giáo sư Carol Dweck và đồng nghiệp tại Đại học Stanford, nhiều người cho rằng thành tích công việc phản ánh tài năng của mỗi người hoặc sự luyện tập phải trải qua để đạt được kĩ năng nhất định.

Trong thực tế, rất nhiên là thành tích công việc phản ánh kết quả của cả tài năng và kĩ năng. Bạn có thể nâng cao năng lực công việc nhờ luyện tập, mặc dù để xuất sắc nhất ở một lĩnh vực nào đó thì tài năng là một yếu tố quan trọng.

Để có thể thành thục một kĩ năng, bạn cần tin rằng kĩ năng đó là điều mà bạn có thể học được. Khi bạn nghĩ đó là tài năng và mình chẳng có tài năng đó thì bạn sẽ không dành thời gian để luyện tập, và lấy lý do đó biện minh cho kết quả công việc của mình.

Sáng tạo không phải là một tài năng mà bạn sở hữu, đó là một kĩ năng mà bạn có thể xây dựng thông qua luyện tập.

SÁNG TẠO LÀ MỘT KĨ NĂNG

Hãy nghĩ sáng tạo là một kĩ năng chứ không phải tài năng. Cách nghĩ này rất quan trọng. Bởi vì kĩ năng là điều học được thông qua hành động, ví dụ như bắn cung, hay chơi đàn, mọi người đều biết rằng phải tập luyện mới có thể nâng cao khả năng. Nhưng những kĩ năng tư duy như sáng tạo thì rất ít người nghĩ rằng đó là một kĩ năng có thể học được.

Do đó, hầu hết mọi người nhìn những người hay có ý tưởng sáng tạo với ánh mắt ngưỡng mộ. Trong khi đó, những người sáng tạo lại lo sợ rằng một ngày nào đó tài năng sẽ cạn kiệt và họ sẽ giống như những người bình thường. Vậy để nâng cao khả năng sáng tạo, sau đây là 3 điều mà bạn có thể luyện tập.

1. Trở thành một người giải thích

Những người sáng tạo nhất trong bất kì lĩnh vực nào cũng đều có sự hiểu biết rộng lớn. Những người sáng tạo như Einstein, Edison, Coltrane và O’Keefe cũng là các chuyên gia trong lĩnh vực của họ. Trong kỉ nguyên của Google, mọi người thường cho rằng mọi thông tin đều sẵn có bất cứ khi nào chúng ta cần, vì thế chúng ta không cần ghi nhớ quá nhiều. Nhưng nếu bạn phải tạm ngưng công việc mỗi khi cần tìm kiếm một thông tin gì đó thì bạn không thể giữ nhịp dòng suy nghĩ sáng tạo.

Ảnh: billboard.com

Để tối ưu hóa sự hiểu biết của mình, bạn cần phát triển thói quen giải thích cho mọi thứ. Mỗi khi bạn xem một bài thuyết trình 15 phút trên TED Talk, hãy cố gắng trình bày lại những gì diễn giả đã trình bày. Nếu bạn có thể làm được điều đó thì có nghĩa là bạn đã hiểu chủ đề một cách rõ ràng.

2 Cởi mở với cái mới

Một trong năm tính cách cốt lõi là Sự cởi mở. Sự cởi mở phàn ánh việc bạn có sẵn sàng cân nhắc những ý tưởng mới, concept mới và trải nghiệm mới hay không. Những người sáng tạo nhất thường là những người cởi mở. Dù bạn không phải là người sẵn sàng với những ý tưởng và trải nghiệm mới, thì bạn vẫn có thể sáng tạo. Chỉ cần bạn phát triển thói quen chấp nhận thay vì từ chối ý tưởng mới chỉ vì chúng mới mẻ.

Nếu bạn là một người không sẵn sàng với những ý tưởng mới và thường gạt bỏ chúng vì nó khác với cách bạn thường làm, hãy thử bài tập sau đây:

Mỗi khi bắt gặp ý tưởng mới, hãy lắng nghe và suy ngẫm về nó, nhưng không quyết định ngay. Thay vào đó, hãy để qua một ngày và quay lại xem xét ý tưởng đó. Nếu bạn nhìn lại một lần nữa, bạn sẽ cảm thấy nó quen thuộc và thích ý tưởng đó hơn. Cảm giác quen thuộc đó sẽ giúp bạn nhìn nhận ý tưởng mới dưới góc độ khác.

3. Đặt câu hỏi

Khía cạnh thứ ba của tính sáng tạo là nhớ rằng bất cứ ý tưởng nào mà bạn có đều xuất phát từ trong trí nhớ của bạn. Khi bạn có một ý tưởng sáng tạo bất ngờ nghĩa là bạn đã truy xuất những dữ liệu quan trọng trong bộ nhớ của mình và sử dụng chúng.

Bạn lấy thông tin trong bộ nhớ như thế nào? Bằng cách đặt câu hỏi và rút ra các thông tin liên quan tới câu hỏi đó. Nếu tôi hỏi bạn suy nghĩ về cây kem mà bạn đã ăn, bạn sẽ sẽ suy nghĩ về nó. Cho dù chúng ta không thảo luận về cây kem nhưng trong trí nhớ của bạn, trải nghiệm đó vẫn tự nhiên xuất hiện.

Bất cứ khi nào bạn muốn nghĩ về một vấn đề hay giải pháp một cách khác biệt, bạn chỉ cần hỏi chính mình một câu hỏi khác biệt. Những người sáng tạo không nhìn nhận vấn đề theo một cách duy nhất. Họ luôn tìm những cách khác nhau để mô tả vấn đề và cho phép bộ nhớ tìm ra các thông tin giải quyết nó. Các câu hỏi càng khác biệt, thì ý tưởng nảy ra càng sáng tạo.

Ảnh: realtyleadership

Một bài tập để luyện tập cách đặt câu hỏi là nghĩ về vấn đề mà bạn phải giải quyết. Giờ hãy hỏi bạn hoặc những người xung quanh một loạt các câu hỏi để tiếp cận những vấn đề tương tự. Hãy hình dung một người nước ngoài sẽ giải quyết vấn đề đó như thế nào. Họ có nhìn nhận nó khác đi? Hãy sử dụng lăng kính của những con người khác nhau để nhìn nhận vấn đề theo những cách khác biệt.

Mỗi góc nhìn mới sẽ mang lại thông tin mới giúp bạn giải quyết vấn đề.

 

 

No Comments

Leave a Reply