Liên hệ với Greenway Creative

 • 0973.972.357 - 0973.972.979
 • info@greenway.com.vn
 • Hà Nội: Tầng 2- Toà nhà số 58 Ngõ 298 Tây Sơn - Quận Đồng Đa - Hà Nội

  HCM: 47A đường D5, phường 25, quận Bình Thạnh, Tp.HCM

Quý khách muốn liên hệ với Greenway Creative tại đâu ?

TOP

Blog

Greenway Creative / Thương hiệu  / Truyền thông kích hoạt thương hiệu và vai trò trong việc gắn kết cảm xúc và nhận thức thương hiệu

Truyền thông kích hoạt thương hiệu và vai trò trong việc gắn kết cảm xúc và nhận thức thương hiệu

Rất nhiều thương hiệu phổ biến đang sử dụng các chương trình kích hoạt thương hiệu và tạo ra trải nghiệm khách hàng giúp họ cảm nhận sự kết nối cá nhân với công ty.

Kích hoạt thương hiệu là gì?

Khi mua một sản phẩm của thương hiệu nổi tiếng, bạn đã bao giờ tự hỏi làm cách nào họ trở nên đáng tin cậy và đáng ngưỡng mộ chưa?

Khi một sản phẩm mới được tạo ra, nó chưa được công chúng biết đến. Ví dụ như Volvo. Khi công ty gia nhập thị trường Mỹ vào năm 1962, người Mỹ không biết gì về công ty xe Thụy Điển này. Qua các kênh marketing gắn kết khách hàng, như là các chiến dịch quảng cáo đáng nhớ, sự kiện trải nghiệm, các chiến lược thu hút khách hàng, Volvo đã dành được sự công nhận của người tiêu dùng Mỹ như là một thương hiệu xe hơi tin cậy và bền bỉ. Doanh số đã tăng gấp ba trong 5 năm thương hiệu chạy chiến dịch “drive it like you hate it” (Tạm dịch: Lái chiếc xe như là bạn ghét nó) thành công rực rỡ.

Quá trình tạo dựng một thương hiệu được mọi người biết đến và yêu mến là kích hoạt thương hiệu. Kích hoạt thương hiệu là công việc thiết yếu trong việc xây dựng nhận thức tích cực về thương hiệu. Quá trình này có thể được thực hiện thông qua dùng thử sản phẩm, marketing trong hệ thống bán lẻ, tài trợ, và các sự kiện trải nghiệm. Điều này cũng bao gồm việc thương hiệu tìm ra một vài tính năng cốt lõi để khác biệt với các đối thủ cạnh tranh trên thị trường. Định vị thương hiệu cần phải tìm ra được những tài sản gì sẽ mang lại lợi ích lâu dài cho công ty.

Các thương hiệu cần tìm cách tiếp cận các khách hàng tiềm năng để xoay chuyển nhận thức của họ và tạo ra sự gắn kết cảm xúc. Các sự kiện marketing này phải mang tới những cảm xúc tích cực trong tâm trí khách hàng, khiến họ mua sản phẩm và trở thành khách hàng trung thành.

Những nguyên tắc cơ bản

 • Sử dụng chiến lược và ý tưởng sáng tạo để truyền cảm hứng
 • Thời điểm đóng vai trò quan trọng, cần phải kết nối với khách hàng đúng lúc, đúng chỗ.
 • Các chiến lược kích hoạt như sự kiện trải nghiệm có thể giúp khách hàng dần tin tưởng vào thương hiệu và các giá trị mà thương hiệu đại diện, khiến họ tiến một bước gần hơn tới việc mua hàng.

Các chương trình kích hoạt thương hiệu

Một ví dụ về kích hoạt thương hiệu là Pirelli Tires, thương hiệu phần lớn dựa trên việc tạo dựng mối quan hệ hợp tác với sự kiện đua xe công thức 1 để quảng bá sản phẩm lốp xe chất lượng cao. Tên thương hiệu và logo được đưa vào các trường đua công thức 1 tạo sự kết nối với người hâm mộ xe đua, và các sự kiện gắn liền chặt chẽ với các phương tiện đỉnh cao và các chuyên gia đua xe.

Chiến lược cho chiến dịch kích hoạt thương hiệu

Sự kiện trải nghiệm

Sự kiện trải nghiệm trực tiếp được các thương hiệu quốc tế sử dụng để giúp định vị thương hiệu trong tâm trí khách hàng bằng cách thu hút sự gắn kết cảm xúc của họ vào những trải nghiệm cá nhân.

Những sự kiện này cho khách hàng cơ hội dùng thử sản phẩm, hỏi các câu hỏi và tham gia vào quá trình khiến họ cảm thấy như là một phần của thương hiệu.

Điều này có thể đạt được bằng cách kết hợp các trải nghiệm thực tế và trải nghiệm kĩ thuật số, khi người dùng có thể sử dụng các apps và trò chơi, chụp ảnh, trải nghiệm thực tế ảo.

Mục đích là để tiếp cận tới khách hàng ở nhiều mức độ khác nhau (cảm xúc, lý trí, tâm lý) để sau khi rời sự kiện, họ nhớ đến sản phẩm bằng những giác quan: chạm, ngửi, nếm, cảm thấy thay vì chỉ đọc về nó.

Khuyến mại

Các chương trình khuyến mại giúp nâng cao nhận thức về thương hiệu và sản phẩm để tạo ra doanh số và thu hút các khách hàng trung thành. Các chương trình khuyến mại có thể hướng tới các nhà bán lẻ, đại lý. Khuyễn mại cho khách hàng có thể bằng các chương trình khách hàng thân thiết, tặng quà, khuyễn mãi đặc biệt, dùng thử sản phẩm, hay trưng bày tại điểm bán.

Một hình thức khác là khuyến mại trong hội thảo, tài trợ sự kiện, hội trợ thương mại, email marketing. Khuyến mại đại lý có thể sử dụng chiến khấu, các khoản hoa hồng cho người bán.

Marketing trong cửa hàng bán lẻ

Các chương trình kích hoạt trong hệ thống bán lẻ có thể giúp khách hàng lựa chọn thương hiệu hay vì các thương hiệu đối thủ. Nó thúc đẩy hình ảnh của sản phẩm và thương hiệu cũng như làm nổi bật lợi ích sản phẩm, hoặc giới thiệu một phong cách sống gắn liền với việc mua sản phẩm.

Có nhiều kiểu marketing bán lẻ khác nhau, một thương hiệu có thể thực hiện trưng bày ở điểm bán, thiết kế bắt mắt, trải nghiệm dùng thử sản phẩm…

Ví dụ, Ray- Ban mở chiến dịch kích hoạt thương hiệu có tên là “Never Hide” (“Không che giấu”) trong một loạt các trung tâm thương mại. Sự kiện này giúp khách hàng có thể dùng thử sản phẩm kính mát phân cực mới và khuyến khích họ chụp ảnh trong quầy ảnh của Ray-Ban.

Số liệu cho chiến dịch kích hoạt thương hiệu

Khi bạn tạo một chiến dịch kích hoạt thương hiệu, mục tiêu cơ bản là để phát triển sự đối thoại trực tiếp với khách hàng của bạn.

Các hoạt động kích hoạt thương hiệu giúp hình ảnh công ty trở nên sống động và có thể xây dựng một cơ sở người hâm mộ trung thành. Lời cảnh báo là bạn cần phải tạo ra những trải nghiệm hấp dẫn và đáng ghi nhớ mà tấn công những cảm xúc thực sự với người tiêu dùng của bạn.

Danh sách những yếu tố đo lường

 • Chỉ số tiếp cận khách hàng. Có bao nhiêu khách hàng mục tiêu mà chiến dịch đã tiếp cận? Trên quy mô quốc gia, quốc tế, thành phố hay vùng miền?
 • Sự liên quan đến thương hiệu. Chiến dịch kích hoạt này có liên quan đến thông điệp và giá trị cốt lõi của thương hiệu hay không?
 • Tỉ suất lợi nhuận (ROI). Chi phí và lợi ích đo được là bao nhiêu? Chiến dịch kích hoạt nên được đo lường về mặt tài chính và doanh số. Các dữ liệu về người tiêu dùng như emails, số lượt followers trên mạng xã hội và cơ hội marketing trong lương lai là gì?
 • Tiềm năng dài hạn. Các chiến dịch này có tạo cơ hội cho thương hiệu đạt được các lợi ích to lớn về dài hạn không?
 • Khả năng tích hợp. Chiến dịch kích hoạt thương hiệu có khả năng tích hợp với các kênh marketing của công ty không?
 • Sự độc đáo. Thương hiệu của bạn có giá trị độc đáo hay điểm khác biệt gì khiến khách hàng chú ý và bàn luận về nó không?
 • Khuếch trương. Nếu cần thiết có thể thay đổi để tăng cường khuếch trương chiến dịch kích hoạt tổng thể?

Ưu điểm của hoạt động kích hoạt thương hiệu

 • Sau sự kiện kích hoạt thương hiệu, người tiêu dùng có thể cung cấp cho bạn phản hồi về những thay đổi hoặc cải tiến khi họ tương tác với bạn.
 • Giúp hình ảnh thương hiệu đi vào cuộc sống, hồi sinh các thương hiệu già cỗi, tiếp cận các khách hàng trẻ tuổi hơn.
 • Giúp củng cố vị trí của thương hiệu trong tâm trí của người tiêu dùng.
 • Giúp thương hiệu của bạn nổi bật hơn.

Kết luận

Vai trò của các hoạt động kích hoạt và trải nghiệm thương hiệu là rất quan trọng với việc định hình thương hiệu. Các hoạt động kích hoạt thương hiệu không phải là để đánh giá về mặt doanh thu. Thay vào đó, các hoạt động này được xem như cách để tạo ra nhận thức và khả năng hiển thị cho một công ty thông qua việc phát triển trải nghiệm tương tác thực với người tiêu dùng mục tiêu.

No Comments

Leave a Reply